6 phương pháp chống nóng mái tôn hiệu quả và tiết kiệm

Vào thời tiết nắng nóng của mùa hè, việc chịu hơi nóng từ ngoài trời phả qua mái tôn nhà bạn quả là một cực hình. Mái tôn thường hấp thụ nhiệt rất cao, có thể lên tới 40-55 độ C. Vậy ngoài việc sử dụng điều hòa 24/7 để đốt tiền điện hoặc thi công tôn chống nóng thì có những cách làm nào khác, hãy cùng với Kimura tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Thi công trần thạch cao

Trần thạch cao ngoài khả năng chống còn tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn, mang tính thểm mỹ cao.

Hiện nay nhiều gia đình áp dụng thi công trần thạch cao giúp nhà vừa mát mẻ vừa đẹp. Trần thạch cao có thể tạo các đường nét trang trí và có nhiều mẫu trần thạch cao khác nhau do đó giá thành cũng cao hơn. Trên thị trường hiện này mức giá cơ bản khoảng 180.000 Đ/1m2 trở lên tùy vào vật liệu sử dụng.

Thi công trần thạch cao

Ngoài trần thạch cao bạn cũng có thể sử dụng trần nhựa, trần nhựa có xốp đắt hơn loại không xốp 30.000 – 50.000 đồng một m2. Bạn nên chọn loại có xốp giúp cách nhiệt, cách âm (giá khoảng 130.000 đồng trở lên tùy độ dày của xốp).

2. Dùng tấm lợp cách nhiệt

Hiện tại, nhiều gia chủ sử dụng tấm lợp sinh thái dù giá thành cao hơn. Loại tấm lợp này có bề ngoài giống tôn truyền thống nhưng nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, cách nhiệt, tiếng ồn. Một tấm lợp dài 2m, bề ngang 0,95m có giá 280.000 đồng.

Nếu như bạn vẫn muốn sử dụng tôn thông thường, bạn có thể dùng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

Tấm lợp cách nhiệt

3. Sơn chống nóng cho mái nhà

Ngoài sử dụng tấm lợp cách nhiệt để chống nóng, bạn cũng có thể dùng sơn để giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn. Loại sơn này giúp cho nhiệt độ mái giảm từ 5 tới 10 độ C.

Việc thi công sơn chống nóng cũng không quá phức tạp, các gia chủ có thể tự thi công hoặc thuê thợ. Trước ghi sơn, bạn nên làm sạch bề mặt tôn và quét một lớp sơn chống gỉ. Để hiệu quả chống nắng cao nhất bạn nên sơn 2 lớp. Giá thuê thi công trọn gói khoảng 70.000 đồng một m2. Nếu bạn tự làm có thể mua sơn về với giá từ 700.000 đồng cho một thùng 5 lít (quét được khoảng 40 m2 nếu quét một lớp).

Sơn chống nóng cho mái nhà

4. Dùng lưới che nắng hoa lan

Một cách chống nắng khác vô cùng đơn giản là phủ 1 lớp lưới trồng lan trên mái tôn, để hạn chế trực tiếp ánh sáng mặt trời phả vào nhà. Việc này giúp ngăn được 80-90% tia UV, chính vì thế nó giúp chống nóng vô cùng hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng mua các loại lưới che nắng tại các cửa hàng tạp hóa về thi công với chi phí tiết kiệm.

Dùng lưới che nắng hoa lan

5. Hệ thống phun nước làm mát mái

Đối với các hộ gia đình ở vùng quê, có sẵn nguồn nước giếng, chủ nhà có thể lắp hệ thống phun nước làm mát mái dạng phun sương. Cách này sẽ giúp giảm nhiệt tức thì cho mái nhà nhưng sẽ tốn điện, nước.

Phun nước mái nhà

6. Trồng cây dây leo trên mái

Đây là biện pháp tự nhiên mà bạn có thể lựa chọn. Tại các vùng quê Việt Nam loại cây được sử dụng nhiều nhất là sắn dây vừa có khả năng tán lá cao vừa có thể giúp bạn tăng gia sản xuất và chống nóng. Bạn cần lưu ý nên làm khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20 cm để tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Vào mùa hè, nhiệt độ tôn có thể lên tới 45-60 độ C khiến lá bị khô héo, cháy. Vì thế bạn cũng nên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây

Trồng cây dây leo trên mái

Trên đây là 6 phương pháp chống nóng mái tôn hiệu quả và tiết kiệm cho ngôi nhà của bạn. Hãy chọn cho mình một phương pháp để giảm bớt cái nóng gắt mùa hè này nhé!