7 cách chống nóng cho mái tôn vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Vào mùa hè, những ngôi nhà sử dụng mái tôn thường gặp phải tình trạng nắng nóng khó chịu vì tôn hấp thụ nhiệt rất cao, làm cho các thành viên trong gia đình không thoải mái khi ở trong nhà. Vì thế những biện pháp chống nóng cho mái tôn luôn được các gia chủ quan tâm. Vậy đâu mới là cách chống nóng hiệu quả cho mái tôn mùa hè này?

Tuy nhiên, khó khăn để cân bằng các khoản chi chứ không hoàn toàn là không thể thực hiện, đặc biệt là trong việc chúng ta tìm cách nhiệt cho mái tôn. Các mẹ các bố vẫn đang đau đầu có thể tìm và tham khảo những cách dưới đây để giúp cả nhà thoải mái, nhưng lại không tốn quá nhiều tiền nha. Đây cũng là 1 trong những kinh nghiệm khá hay khi muốn cải thiện nhà cửa đó.

1. Phun nước lên mái tôn để chống nóng

Phun nước nước lên mái nhà chống nóng

Có lẽ việc lắp những bộ phun nước lên mái tôn sẽ dành phần cho những ông chồng mạnh mẽ của các gia đình. Đã có nhiều người đã lắp cho gia đình mình 1 – 2 bộ vòi nước giống hệ thống phun tưới tự động vậy, để phun nước lên mái nhà làm mát mái nhà những giờ nóng cao điểm. Tuy nhiên, cách làm này sẽ đòi hỏi chi phí lắp đặt, tốn nhiều điện nước nữa nếu chúng ta không để ý. Do vậy, cách làm này chỉ dành cho những nhà có điều kiện kha khá, sử dụng hệ thống lấy nước là giếng nhà tự khoan thì mới chịu nổi chi phí.

2. Lót tấm cách nhiệt

Ngoài việc lắp giàn phun nước thì việc lót tấm cách nhiệt cũng là một lựa chọn không tồi. Cách làm này thường áp dụng ngay từ khi mới thi công xây dựng nhà, vì lúc này thi công đơn giản lại tiết kiệm được chi phí phát sinh khác. Còn đối với những gia đình chưa có điều kiện lót ngay thì khi có điều kiện cũng nên lót để chống nóng. Các cặp vợ chồng có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa nhà giá rẻ để tiết kiệm chi phí thi công lót tấm cách nhiệt, PU lên mái tôn làm giảm bớt sức nóng từ mái tôn phả xuống.

Lót tấm cách nhiệt

Hiện tại, ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, kiểu tấm lợp sinh thái được nhiều người lựa chọn dù giá thành cao hơn. Loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng nhẹ hơn, ít bị rêu mốc, gỉ sét, thấm nước, cách nhiệt, tiếng ồn. Thông thường, một tấm lợp có chiều dài 2m, bề ngang 0,95m, giá bán 280.000 đồng.
Nếu vẫn muốn sử dụng tôn thông thường, các bố các mẹ có thể dùng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả. Đây cũng là 1 trong những cách chống nóng cho mái tôn vô cùng hiệu quả.

3. Làm trần nhựa thạch cao chống nóng

Nhiều gia đình lựa chọn cách làm trần nhựa, trần thạch cao giúp nhà vừa mát vừa đẹp. Trần thạch cao đẹp hơn, có thể tạo các đường nét trang trí và có giá thành cũng cao hơn, giá khoảng 150.000 đồng/m2 trở lên.
Trần nhựa có xốp đắt hơn loại không xốp. Tốt nhất chúng ta nên chọn loại có xốp giúp cách nhiệt, cách âm (giá khoảng 145.000 đồng trở lên tùy độ dày của xốp).

4. Sơn chống nóng cho mái nhà

Hiện tại, trên thị trường khá phổ biến loại sơn giúp giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn. Loại sơn này giúp cho nhiệt độ mái giảm từ 5 tới 10 độ C.

Sơn chống nóng mái nhà

Việc thi công cũng không quá phức tạp so với tưởng tượng của nhiều cặp vợ chồng, chúng ta có thể tranh thủ tự làm hoặc thuê thợ cũng rất ổn. Trước khi sơn, mọi người cần làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ đó. Theo đó, nên quét 2 lớp sơn chống nóng trở lên mới có tác dụng. Giá thuê thi công trọn gói khoảng 70.000 đồng một m2. Nếu mọi người tự làm có thể mua sơn về với giá từ 700.000 đồng cho một thùng 5 lít (quét được khoảng 40 m2 nếu quét một lớp).

5. Trồng cây dây leo lên mái

Ngoài những biện pháp kể trên thì có thể lựa chọn giải pháp tự nhiên, thân thiện môi trường để giảm nhiệt cho mái nhà. Nhưng cũng cần lưu ý nên làm khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20cm để tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Có lẽ nói đến đây nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lại phải làm thêm mọt lớp khung đan lưới làm gì cho tốn thêm chi phí nữa. Lý do là vào mùa hè, nhiệt độ tôn có thể lên tới 45-60 độ C khiến lá bị khô héo, chá, việc đan lưới thế sẽ làm hạ nhiệt phần nào.

6. Dùng quạt hơi nước chống nóng

Quạt hơi nước chống nóng

Ngoài ra, tương tự cách lắp đặt hệ thống phun nước, các gia đình có thể cân nhắc chọn máy phun sương mái nhà để hạ nhiệt.

7. Sử dụng các loại xốp cách nhiệt

– Tấm cách nhiệt loại thông thường: Loại vật liệu đầu tiên mà người ta nghĩ đến khi tìm xốp cách nhiệt chống nóng cho mái tôn chính là tấm cách nhiệt. Đây là loại xốp chống nóng phổ biến nhất hiện nay, bởi thương hiệu và chất lượng được khẳng định trong nhiều công trình.

– Tấm xốp tráng bạc cách nhiệt: Xốp tráng bạc cách nhiệt hay còn có tên gọi khác là cách nhiệt PE OPP là một loại vật liệu cách nhiệt phổ biến trên thị trường bởi sự đa dạng về quy cách đó. Độ dầy có thể điều chỉnh từ 5mm, 10mm, 20mm, 30mm tráng bạc một mặt hoặc cả hai mặt. Cấu tạo từ lớp mút xốp PE và lớp giấy bạc, có tác dụng cách nhiệt, cách âm vô cùng hiệu quả.

– Xốp XPS: Xốp cách nhiệt XPS là một loại vật liệu mới có khả năng ngăn cách lan rất tốt, đây là loại xốp cách nhiệt cho mái tôn, nhà xưởng đang dần chiếm vị thế bởi tác dụng chống cháy của loại vật liệu này.

– Xốp cách nhiệt mái tôn bằng vật liệu EPS: Xốp cách nhiệt loại này thường dành cho những nhà nào không có quá nhiều kinh phí để đầu tư và tu sửa. Đây là loại xốp nhẹ, dễ dàng thi công và lắp đặt, nên cũng được sử dụng cho các công trình dân dụng như mái nhà bằng tôn hoặc ngói…

Xốp cách nhiệt

– Bông khoáng, bông thủy tinh cách nhiệt: Bông khoáng là sản phẩm đặc biệt có khả năng tiêu âm, cách âm, cách nhiệt và bảo ôn rất hiệu quả. Sản phẩm đa dạng về hình thức và quy cách: Dạng tấm, dạng cuộn, dạng thanh, dạng panel tôn.

Với 7 cách chống nóng cho mái tôn trên đây hi vọng bạn có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp cho ngôi nhà cả mình. Việc đối mặt với cái nóng mùa hè không còn là vấn đề nan giải nữa rồi.