Bật mí các giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả tiết kiệm nhất

Ngày càng có nhiều hộ gia đình sử dụng mái tôn bởi tính tối ưu của sản phẩm. Trừ những ưu điểm mái tôn mang lại thì cũng có những cái không mong muốn từ nó. Điển hình ở đây là việc hấp thụ nhiệt tốt của mái tôn. Chính vấn đề này đã đặt ra nhu cầu cần có giải pháp chống nóng cho mái tôn. Kế tiếp sau đây, Kimura sẽ đưa ra một số giải có thể giải quyết được “biến chứng không mong muốn” này.

1.     Thiết kế hệ thống phun nước trên mái nhà – Giải pháp chống nóng cho mái tôn trực tiếp nhất

Nước là sự “nghĩ tới” đầu tiên trong ngày nắng nóng. Nước là cách thức chống nóng cho mái tôn vừa tiết kiệm vừa an toàn. Trường hợp mái tôn làm cho nhiệt độ ngôi nhà bạn trở nên cao vào những ngày hè nóng, bạn sẽ “nhảy số và thoáng nghĩ tới” xây dựng một hệ thống phun nước trên mái nhà mình.

Thiết kế nhanh gọn nhẹ một dàn phun nước trên mái nhà là một giải pháp chống nóng cho mái tôn tiết kiệm cho “thân chủ”. Ngày hè của gia đình bạn sẽ không bực dọc nhờ có hệ thống phun nước trên trần. Nhiệt lượng mà mái tôn nhà bạn có được được từ ánh nắng tự nhiên sẽ không còn cao nữa. Mái tôn nhà bạn sẽ không còn cảm giác nóng cháy, bỏng rát nữa mà sẽ luôn mát dịu nhờ dòng nước được phun liên tục từ hệ thống cấp nước. Nhờ vậy mà vào mùa hè, dù không mở điều hòa, ngôi nhà của bạn cũng không còn ngột ngạt, khó chịu. Cũng chính bởi vậy mà bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí cho điện của gia đình. Hơn nữa, nước còn là một nguồn năng lượng, nguyên liệu an toàn, thân thiện với môi trường. Nếu bạn yêu sự hài hòa và giảm thiểu chi phí thì đây là một sự lựa chọn rất đáng để cân nhắc.

 

Thiết kế hệ thống phun nước làm mát – một giải pháp chống nóng cho mái tôn an toàn

2.     Sơn chống nóng cho mái nhà – một giải pháp chống nóng cho mái tôn rất đáng để xem xét.

Hiện tại, trên thị trường khá đa dạng các loại sơn giúp giảm sự hấp thụ nhiệt của mái tôn. Theo Ý kiến chuyên gia loại sơn này giúp cho nhiệt độ mái giảm từ 5 tới 10 độ C.

Việc thi công cũng đơn giản, bạn có thể tranh thủ tự làm hoặc thuê bên dịch vụ. Trước khi sơn, bạn cần làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ. Bạn nên quét 2 lớp sơn chống nóng. Giá thuê thi công trọn gói khoảng 71.000 đồng một m2. Nếu bạn tự làm có thể mua sơn về với giá từ 700.000 đồng cho một thùng 5 lít (quét được khoảng 42 m2 nếu quét một lớp)

So với việc thiết kế một hệ thống phun nước trên mái tôn nhà bạn thì đây có thể xem như khá đơn giản và tiết kiệm. Nếu bạn là người thích sự gọn nhẹ và đơn giản thì đây hẳn là một giải pháp chống nóng cho mái tôn ưu việt. Chỉ bằng việc đầu tư một khoản chi phí và công sức ban đầu, ngôi nhà của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi nắng nóng mà trở nên mát dịu, thoải mái hơn.

 

Sơn chống nóng– một giải pháp chống nóng cho mái tôn hữu hiệu

3.     Sử dụng tấm lợp cách nhiệt là giải pháp chống nóng cho mái tôn khá phổ biến

Hiện tại, ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, kiểu tấm lợp sinh thái được nhiều người lựa chọn dù giá thành cao hơn. Loại tấm lợp này có hình thức giống tôn truyền thống nhưng nhẹ hơn, ít bị gỉ sét, rêu mốc, thấm nước, cách nhiệt, tiếng ồn. Một tấm lợp dài 2m, bề ngang 0,95m có giá 280.000 đồng.

Nếu vẫn muốn sử dụng tôn thông thường, bạn có thể dùng thêm tấm nhựa cách nhiệt đặt giữa tôn và lớp trần giả.

Sử dụng tấm nhựa cách nhiệt có thể làm cho nhiệt độ mái tôn nhà bạn giảm đáng kể. Nhờ vậy, ngôi nhà của bạn cũng không còn cảm giác bức bối, khó chịu của mùa nắng nữa.

Thời điểm sử dụng tấm lợp cách nhiệt tốt nhất là khi nhà mới bắt đầu xây dựng mà chưa đi vào sử dựng. Tại thời điểm này, nếu sử dụng phương pháp chống nóng cho mái tôn bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm một lượng chi phí đáng kể. Còn nếu trong trường hợp nhà bạn đã đi vào sử dụng mà có nhu cầu chống nóng thì không phải là không thể. Vấn đề ở đây chỉ là chi phí sẽ cao hơn một chút và gặp một số vấn đề trong dọn dẹp, vệ sinh.

Giải pháp chống nóng cho mái tôn đáng kể là sử dụng tấm nhựa cách nhiệt

4.     Làm la phông trần thạch cao – giải pháp chống nóng cho mái tôn vừa hiệu quả vừa đảm bảo tính thẩm mỹ

Cách chống nóng cho nhà mái tôn bằng là phông trần thạch cao được làm ngay khi xây dựng ngôi nhà. Nó đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa cũng như khả năng chống nóng tốt.

Trường hợp bạn mua nhà có sẵn và phần mái nhà chưa được thi công chống nóng thì bạn có thể gọi một đơn vị sửa chữa nhà chuyên nghiệp đến thi công phần này. Chú ý, khi làm la phông hoặc trần thạch cao cần phải trần hai lớp hay thả xốp mới có thể phát huy hiệu quả chống nóng tốt nhất.

Ngoài tác dụng là một giải pháp chống nóng cho mái tôn, việc thi công trần thạch cao còn có tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể thiết kế một không gian hiện đại, xinh đẹp hoặc ấm áp… tùy theo sở thích của bạn.

Trần thạch cao vừa có tính thẩm mỹ vừa là giải pháp chống nóng cho mái tôn

5.     Lắp điều hòa nhiệt độ xua tan khí nóng là một trong những giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả

Lắp máy lạnh là cách được xem như là hiệu quả cao nhất nhưng chi phí rất cao. Vì vậy, cách chống nóng này không thể áp dụng cho những ngôi nhà có diện tích lớn và đông thành viên.

Đối với khí hậu nóng bức, khó chịu của mùa hè thì sử dụng điều hòa nhiệt độ là giải pháp trực tiếp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên biện pháp này sẽ đòi hỏi rất nhiều chi phí đầu tư. Trước hết là bạn cần phải đầu tư một khoản chi phí tương đối lớn cho việc mua điều hòa không khí và chi phí lắp đặt. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian sử dụng, bạn sẽ mất thêm một khoản tiền tương đối lớn để chi chả phí điện. Nếu diện tích ngôi nhà của bạn lớn và các thành viên trong gia đình bạn đông, bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn giải pháp chống nóng cho mái tôn này.


Một giải pháp chống nóng cho mái tôn là sử dụng điều hòa nhiệt độ

6. Trồng cây cây trên mái – giải pháp chống nóng cho mái tôn hiệu quả mà xinh đẹp

Bạn có thể lựa chọn giải pháp tự nhiên, thân thiện môi trường để giảm nhiệt cho mái nhà. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nên làm khung đan lưới cách mái tôn một khoảng 20 cm để tránh cành lá tiếp xúc trực tiếp với mái. Vào mùa hè, nhiệt độ tôn có thể lên tới 45-60 độ C khiến lá bị khô héo, cháy.

Lựa chọn trồng cây trên mái nhà là giải pháp chống nóng cho mái tôn vô cùng hiệu quả. Với cách làm này, bạn vừa có thể giảm đáng kể nhiệt độ cho ngôi nhà của mình vừa có thể tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nhà của bạn sẽ trở nên thật xinh đẹp. Vẻ đẹp đó không hề mang tính khiên cưỡng, cứng nhắc mà mềm mại, gần gũi với thiên nhiên.

Trồng cây trên mái tôn – giải pháp chống nóng cho mái tôn thân thiện

Mùa hè sắp đến, bạn và gia đình hãy chuẩn bị một tư thế thật tốt để đón chào nó. Sở hữu một ngôi nhà lợp mái tôn mà không hề nóng là điều ai cũng mong muốn. Hãy lựa chọn giải pháp chống nóng cho mái tôn thật hợp lý.