Điểm khác biệt giữa tôn lạnh, tôn mát, tôn cán sóng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôn lợp nhưng phổ biến và dễ thấy nhất là 3 loại sau: tôn lạnh, tôn mát và tôn cán sóng. Nhưng với vẻ ngoài na ná giống nhau nên nhiều khách hàng không phân biệt được 3 loại tôn này và thường hay nhầm. Vậy phân biệt tôn lạnh, tôn mát, tôn cán sóng như thế nào?

Nếu Quý vị đang loay hoay đi tìm đáp án cho câu hỏi phía trên thì hãy bớt chút thời gian để theo dõi bài viết này của Kimura. Quý vị sẽ nhanh chóng phân biệt được 3 loại tôn này và không sợ việc sẽ mua các loại tôn nữa.

Điểm khác biệt giữa tôn lạnh, tôn mát, tôn cán sóng

Nếu nhìn bề ngoài thì không thể phân biệt và nhận biết được đâu là tôn lạnh, đâu là tôn mát và đâu là tôn cán sóng. Chính vì thế bạn phải cần hiểu rõ về cấu tạo, đặc tính của 3 loại sản phẩm này. Kimura sẽ phân tích rõ để sau này bạn có thể dễ dàng phân biệt được 3 loại tôn này một cách dễ dàng.

Tôn lạnh

Là loại tôn chỉ có một lớp và có lớp mạ là hợp kim nhôm kẽm. Trong lớp mạ này nhôm chiếm 55%, kẽm chiếm 43,5% và chất Sillicon chỉ chiếm có 1,5%. Sở dĩ đây được gọi là tôn lạnh là bởi vì đây là loại tôn có khả năng phản xạ tối đa tia nắng từ mặt trời nhờ bề mặt sáng bóng, do vậy các công trình hay ngôi nhà được lợp bằng loại tôn này luôn khá là mát mẻ.

Tôn lạnh chỉ gồm 01 lớp

Tôn mát

Là loại tôn cũng có tác dụng ngăn cản nhiệt lượng từ mặt trời vào bên trong các công trình hay các ngôi nhà. Tuy nhiên khác với loại tôn lạnh ở trên, loại tôn này được cấu thành từ 03 lớp đó là các lớp: lớp tôn, lớp PU chống cháy, lớp màng PVC hoặc một lớp giấy bạc. Ngoài ra, loại tôn này cũng có thể được cấu thành từ các lớp: tôn, xốp, tôn hoặc tôn, xốp, màng PVC.

Tôn mát gồm có 3 lớp

Tôn cán sóng

Có rất nhiều loại tôn cán sóng trên thị trường ví dụ như tôn 5 sóng, tôn 9 sóng, tôn 11 sóng… Loại tôn này không có các lớp xốp hay các lớp PU như loại tôn mát. Và đây chính là loại tôn mạ kẽm và được sơn phủ nhằm tạo tính thẩm mỹ cho công trình.

Tôn cán 11 sóng

Trên đây là các điểm khác biệt lớn nhất của ba loại tôn: tôn lạnh, tôn mát, tôn cán sóng, hy vọng qua bài viết này Quý vị sẽ không bao giờ nhầm lẫn giữa các loại tôn này.